Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

Tư vấn chọn máy lọc không khí cho gia đình và văn phòng


Tư vấn chọn máy lọc không khí cho gia đình và văn phòng

Tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, tình hình dịch bệnh Covid19 lại đang diễn biến phức tạp. Nhiều người để bảo vệ sức khỏe cho con nhỏ, người thân, hay nhân viên đã đổ xô đi mua máy lọc không khí cho gia đình hoặc văn phòng. Điều này khiến cho nhiều cửa hàng máy lọc không khí cháy hàng.

Để giúp người tiêu dùng có thêm thông tin lựa chọn sản phẩm, Onycom đưa ra một số lời khuyên giúp bạn chọn máy lọc không khí cho gia đình hay văn phòng phù hợp nhất.

Số lượng màng lọc là bao nhiêu?

Để chọn được một máy lọc không khí tốt, thì hệ thống lọc của máy lọc không khí cần được quan tâm.

Với những máy lọc không khí đời mới thì hệ thống lọc thường có 4 cấp lọc.

Màng lọc thô đầu tiên, hay gọi là màng Prefilter có cấu tạo là lớp lưới với kích thước nhỏ. Chức năng lọc bỏ các bụi bẩn, sơ vải, lông thú mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

Màng thứ 2 thường gọi là màng trung gian hay Medium filter. Màng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các chất gây ẩm mốc, vi khuẩn, bụi cát vàng.

Màng lọc số 3 là HEPA hoặc cao cấp hơn là ULPA. Màng lọc HEPA thì hiệu suất lọc đạt 99.97% với các hạt ô nhiễm có kích thước từ 0.3um bao gồm các chất như bụi mịn PM2.5, phấn hoa… Riêng màng lọc ULPA thì có hiệu suất lọc đến 99.99% các hạt có kích thước siêu bé chỉ 0.1um. Với kích thước lọc siêu nhỏ, màng lọc ULPA có thể lọc cả bụi siêu mịn nhỏ hơn PM2.5 …

Màng lọc số 4 là màng khử mùi được làm từ than hoạt tính. Màng này rất quan trọng vì nó hấp phụ các phân tử khí độc như khói thuốc lá, mùi ẩm mốc và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs,).

Nguồn gốc nguyên vật liệu sản xuất màng lọc

Qua những bước lọc tiêu chuẩn không khí ô nhiễm đã cải thiện được nhiều. Tuy nhiên, thực tế còn phụ thuộc vào chất lượng màng lọc, nguồn gốc vật liệu sản xuất màng lọc. Chẳng hạn nhiều hãng công bố dùng màng HEPA nhưng màng này có rất nhiều loại như H11, H12, H13… Do đó, độ chuẩn và đồng đều về kích thước lỗ lọc sẽ khác nhau. Để lựa chọn lớp màng HEPA và ULPA tốt nhất cho máy lọc, trong năm 2018 ChungHo đã xây dựng nhà máy liên doanh với tập đoàn TORAY của Nhật Bản để sản xuất những lớp màng tốt nhất.

Màng lọc khử mùi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng than hoạt tính. Để đảm bảo chất lượng ChungHo đã lựa chọn than hoạt tính của tập đoàn Calgon của Mỹ. Đây cũng là thương hiệu sản xuất than hoạt tính tốt nhất thế giới hiện tại.

Tuổi thọ của màng lọc tính như thế nào?

Tuổi thọ của từng màng lọc cũng là yếu tố mà khá nhiều người tiêu dùng quan tâm. Thông thường tuổi thọ màng lọc phụ thuộc vào độ ô nhiễm của môi trường, tần suất sử dụng máy. Nhưng cách công bố tuổi thọ màng lọc của các nhà sản xuất đang theo nhiều cách tính khác nhau nhằm đưa ra thông tin có lợi nhất. Người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn theo ghi chú trong hướng dẫn sử dụng.

Theo khuyến cáo của ChungHo, máy nên dùng 24/24 để không khí duy trì ở trạng thái an toàn nhất. Khách hàng cũng có thể căn cứ theo thời gian chuyển đổi của cảnh báo ô nhiễm để đánh giá độ tiêu hao của màng lọc.

Với máy lọc không khí của ChungHo thì màng lọc trước Prefilter người tiêu dùng có thể vệ sinh hàng tháng bằng nước để đảm bảo hiệu suất lọc. Với màng lọc trung gian Medium Filter, khách hàng nên thay thế trong vòng 2-3 tháng. Màng lọc HEPA hoặc ULPA thì có thời hạn thay thế khoảng 12 đến 18 tháng. Màng lọc khử mùi Deodorization thì nên thay thế trong vòng 6-12 tháng để đảm bảo hiệu suất lọc.

Cảm biến bụi và cảnh báo ô nhiễm trong phòng

Để nhận biết chất lượng không khí, máy lọc không khí ChungHo được trang bị bộ cảm biến ô nhiễm và bụi mịn qua màu đèn LED.

Nếu đèn báo màu đỏ là không khí đang ở mức ô nhiễm nặng, cần xử lý ngay. Màu đèn LED chuyển sang màu tím báo không khí ở mức ô nhiễm vừa. Đèn màu xanh lá không khí ở mức ô nhiễm thấp. Còn đèn màu xanh dương là không khí đã được lọc sạch.

Chọn công suất lọc và thiết kế của máy

Thông thường thì các nhà sản xuất đưa ra 2 thông số: công suất lọc là diện tích phòng và lưu lượng không khí lọc m3/h. Căn cứ theo lưu lượng lọc thì người tiêu dùng nên chọn trong 1 giờ máy lọc được khoảng 2.5 – 3 lần tổng mét khối không gian trong phòng.

– Nếu chọn máy lọc không khí cho gia đình thì có thể tham khảo diện tích từ 15 – 35

– Còn máy lọc không khí cho văn phòng thì có thể tham khảo diện tích từ 50-80 m² trở lên

Ngoài ra để không khí tại các vị trí trong phòng được lọc nhanh hơn, kỹ hơn khách hàng có thể tìm hiểu về số cửa hút và số cửa xả không khí. Trên thị trường thường có máy 1 cửa hút, 1 cửa xả hoặc 2 cửa hút 1 cửa xả… ChungHo thì có thêm dòng máy có 3 cửa hút 2 cửa xả. Mới đây nhất là dòng máy lọc không khí đa chiều 6-Way A850.

Để máy chạy êm và ko gây tiếng ồn thì động cơ cũng cần được chú ý. BLDC là mô tơ điện không chổi than có ưu điểm quay với tốc độ cao, điều khiển điện tử, hoạt động êm ái và có độ ồn thấp nhất được trang bị trong máy lọc không khí của ChungHo.

Người tiêu dùng có thế tham khảo thêm một số tính năng tiện ích như tạo i-on, hút ẩm, cảnh báo độ ẩm, nhiệt độ được tích hợp trong từng sản phẩm để mua theo nhu cầu của mình.

Có nên mua máy lọc không khí cũ không?

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vì chưa hiểu biết mà lựa chọn mua máy lọc không khí cũ. Họ không để ý rằng những máy lọc không khí đó đã lỗi thời. Trong khi màng lọc thì có hạn sử dụng. Do vậy màng lọc cũ đó đã bị suy hao rất nhiều, hiệu quả lọc chỉ còn khoảng 20-30%. Nhiều máy lọc không khí cũ mua về có thể không có màng lọc đúng chuẩn để thay thế, hoặc thiếu linh phụ kiện sửa chữa nếu bị lỗi.

Mặt khác màng lọc không khí cũ là nơi tích tụ rất nhiều chất ô nhiễm, vi khuẩn, vi rút. Nếu mua máy lọc không khí cũ, đôi khi bạn sẽ mang mầm bệnh từ nơi khác về gia đình mà không hề hay biết.

 

 

Tin tức khác


Ngày nay các dòng khóa thông minh đang là giải pháp thay thế tốt nhất cho các loại khóa cơ…
Khóa thông minh Solity GM-100BK là dòng sản phẩm mới của thương hiệu khóa hàng đầu thế giới Solity. Để…