Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

Khoá cửa điện tử và các công nghệ hiện đại được áp dụng hiện nay


Ngày nay, khái niệm khóa cửa điện tử dường như đã không còn xa lạ gì với rất nhiều người nhưng chưa chắc người dùng đã khám phá hết được những kĩ thuật công nghệ đã làm nên tên tuổi của các loại khóa cửa thông minh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về khóa cửa điện tử và các công nghệ hiện nay.

Tổng quan về khoá cửa điện tử

Khóa cửa điện tử hay còn có tên gọi khác là khóa cửa thông minh được trang bị nhiều công nghệ bảo mật hiện đại như: cảm biến vân tay, nhận diện khuôn mặt, thẻ từ, mật khẩu số, nhận diện giọng nói,… nhằm tăng tính bảo mật và sự an toàn cho không gian sống của bạn.

Bề ngoài, khóa điện tử trông khá đơn giản nhưng bên trong lại có kết cấu đa tầng khá phức tạp, yêu cầu nhà sản xuất phải vô cùng tỉ mỉ mới có thể đạt tiêu chuẩn cho những sản phẩm chất lượng nhất. Chính vì bề ngoài đơn giản nhưng vô cùng an toàn, do kết cấu kỹ thuật bảo vệ đa tầng. Cũng vì vậy,khóa cửa điện tử đã trở thành xu hướng cho các căn hộ, chung cư hoặc các văn phòng làm việc. 

Các loại công nghệ hiện đại được áp dụng trong khóa cửa điện tử

Hiện nay, khóa cửa điện tử đã trở nên ngày càng đa dạng, phong phú về nhiều loại bảo mật, điển hình như:

Khóa sử dụng cảm biến vân tay: Vì mọi người sẽ chỉ có một dấu vân tay độc nhất nên các loại khóa sử dụng cảm biến vân tay luôn đảm bảo an toàn cho người dùng.

Khóa sử dụng nhận diện giọng nói, khuôn mặt: Trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp những loại khóa công nghệ có thể nhận diện giọng nói hoặc là khuôn mặt để có thể mở khóa, và các bạn hãy hoàn toàn yên tâm về “vị thần giữ cửa” này vì nó tích hợp rất nhiều công nghệ tiên tiến bậc nhất.

Khóa sử dụng thẻ từ: đây là loại khóa phổ biến được sử dụng ở văn phòng, cơ quan, công sở, khách sạn,… có chức năng mở khóa bằng thẻ từ.

Khóa sử dụng mã số: là khóa sử dụng dãy số từ 0 đến 9 để làm mật khẩu. Để có thể mở được cửa thì người dùng phải nhập mã số đã được đặt trước đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý cần biết khi sử dụng khoá cửa điện tử

Công nghệ RFID

RFID (Radio Frequency Identification) là một công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép bạn nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể quản lý hoặc giám sát đối phương. Một hệ thống RFID bao gồm 2 thành phần chính là thẻ tag (Chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (Reader) để đọc các thông tin có trên chip.

Đặc điểm nổi bật

Hệ thống RFID sử dụng hệ thống không dây thu hoặc phát sóng radio

Tần số: 125KHz hoặc 900MHz

Thông tin có thể truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần phải tiếp xúc vật lý.

Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng, đá và nhiều điều kiện môi trường thách thức khác.

Hệ thống RFID có nhiều loại và được phân theo các băng tần số hoạt động của mình, như: tần số thấp (LF), tần số cao (HF) và tần số cực cao (UHF).

Ứng dụng của RFID

RFID có thể theo dõi các loại hàng tồn kho thông qua quản lý các kho bãi, vận chuyển và các trung tâm phân phối.

Theo dõi các tài sản như xe, dụng cụ, thiết bị,…

 Theo dõi các sản phẩm thông qua các xí nghiệp và thông qua vận chuyển đến tay khách hàng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn mở khoá cửa điện tử đúng chuẩn

Công nghệ vân tay

Công nghệ vân tay (Touch ID) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng cách cảm biến dấu vân tay. Công nghệ vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị đọc dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét ngón tay đó và đưa hình ảnh vào hệ thống. Hệ thống sẽ tiếp nhận dấu vân tay và chuyển sang dạng dữ liệu số rồi so sánh các đặc điểm của vân tay đó với các dữ liệu đã được lưu trong hệ thống.Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu hệ thống thì các tính năng tiếp theo sẽ được thực hiện. Trên lý thuyết, nhận dạng được vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu song vẫn đảm bảo được tính bảo mật khi người dùng vừa mới mở khóa.

Đặc điểm nổi bật

Mở khoá hoặc ứng dụng chỉ với một cú chạm nhẹ.

Tính xác thực cao vì mỗi người chỉ có một vân tay duy nhất.

Hệ thống có thể nhận dạng nhiều ngón tay khác nhau.

Các loại công nghệ cảm biến vân tay đang được phát triển hiện nay:

– Cảm biến quang học: Cảm biến quang học là sử dụng một hoặc nhiều camera để phân tích những điểm lồi, điểm lõm trên vân tay của người dùng để sao lưu lại và tiến hành nhận dạng vân tay khi bạn quét. Tuy nhiên, loại cảm biến vân tay này chưa thực sự đạt được hiệu quả bởi có độ chính xác rất thấp, xử lý khá lâu và có thể không an toàn khi bạn sử dụng.

– Cảm biến điện dung: Thông qua các tụ điện, thiết bị sẽ bắt đầu phân tích dấu vân tay của bạn và tiến hành lưu vào hệ thống để so sánh mỗi khi bạn quét vân tay. Loại cảm biến này rất chính xác và bảo đảm an toàn bảo mật cho người sử dụng.

– Cảm biến sóng siêu âm: Cảm biến sóng siêu âm có tính bảo mật vô cùng cao vì dấu vân tay của bạn sẽ được các công nghệ tối tân nhất kiểm tra và công nghệ này sẽ phân tích vô cùng kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhờ các sóng siêu âm. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn đang được nghiên cứu để phát triển thêm.

>>> Xem thêm: So sánh khoá cửa thông minh và khoá cửa truyền thống

Lời kết 

Khoá cửa điện tử và các công nghệ hiện đại được áp dụng hiện nay đang ngày càng trở nên phát triển giúp cho con người có cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn cho mình một chiếc khóa cửa thông minh phù hợp.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ cung cấp các loại khóa cửa điện tử, chúng tôi – Anycomtech tự hào là một trong các đơn vị cung cấp các loại khóa cửa điện tử lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ không ngừng cải thiện bản thân để có thể đem đến cho khách hàng những trải nhiệm trên cả tuyệt vời.