Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

Khóa cửa điện tử – bảo bối mới thời 4.0


Với khả năng giải quyết nhiều hạn chế của các dòng khóa cửa truyền thống cùng những tiện ích “thấu hiểu người dùng” và vẻ ngoài sang trọng, hiện đại, khóa cửa điện tử đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho các gia đình, được ưu ái gọi là món bảo bối mới của mọi ngôi nhà, căn hộ thời 4.0.

Hẳn ai cũng từng trải qua sự phiền phức vì trót làm mất hay quên chìa khóa, hoặc khóa kẹt ổ do hoen gỉ vì tác động của thời tiết, và tệ hơn là bị kẻ gian phá khóa vào nhà. Đó là lý do vì sao khóa cửa điện tử thông minh ra đời – không cần chìa, tuyệt đối an toàn và có nhiều chế độ tự động.

Khóa cửa truyền thống dần bị thay thế trong thời đại công nghệ 4.0

Khóa điện tử được chia làm 2 loại: khóa cửa điện tử mã số, vân tay, thẻ từ và khóa cửa điều khiển từ xa. Thiết kế của khóa cửa điện tử gồm phần thân khóa và bộ phận cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ. Đặc biệt, khóa thường được làm bằng hợp kim nhôm kẽm chịu được lực tác động mạnh, các điều kiện thời tiết xấu như bão tuyết, lũ lụt.

Cách vận hành của khóa điện tử thông minh có gì đặc biệt?

Ổ khóa truyền thống hay còn gọi là ổ khóa cơ vận hành dựa vào chìa khóa và sức vặn mở của người dùng. Kẻ trộm có thể sử dụng que lẫy hay dụng cụ đặc biệt để mở, phá khóa.

Trong khi đó, khóa điện tử không dùng chìa. Khóa được mở bằng dấu vân tay của các thành viên trong nhà, thẻ từ, mã số hoặc điều khiển từ xa. Khi được kích hoạt sẽ hình thành một xung điện khởi động động cơ và nhanh chóng mở cửa.

Một tính năng cao cấp của máy khóa cửa điện tử được nhiều người quan tâm đó là tự động mở trong các trường hợp xấu như có hỏa hoạn hoặc động đất. Khi xảy ra tình huống này, bạn sẽ không phải lúi húi tìm chìa khóa khi tinh thần đang hoảng loạn mà hoàn toàn có thể chạy luôn tới nơi an toàn, tiết kiệm vài phút quý giá.

Ngoài ra, một số dòng khóa cửa điện tử còn có thể được điều khiển từ xa bằng smartphone. Sản phẩm cũng lưu trữ lịch sử ra vào, người dùng có thể kiểm soát được thông tin mở/đóng cửa của mọi thành viên trong nhà hoặc trong doanh nghiệp của mình.

Kẻ trộm dễ dàng phá khóa truyền thống với đồ chuyên dụng

Độ an toàn cao

Khóa cửa là vật dụng được sản xuất để ngăn kẻ trộm. Chính vì vậy, tính an toàn là yếu tố cực quan trọng của khóa.

Các dòng khóa cơ thông thường chỉ có hai chốt. Một chốt ngang để khóa. Một chốt chéo ngăn không cho cửa khép hoàn toàn, giữ mở hờ. Nếu chỉ cài chốt chéo thì sẽ không có tác dụng chống trộm. Còn khóa chốt ngang thì độ dày của chốt này chưa đến 1cm nên các vật dụng phá khóa có độ cứng hơn dễ dàng bẻ gãy được.

Các dòng khóa cửa điện tử thông thường cũng có 2 bộ chốt. Tuy nhiên, khi cửa đóng, chốt chéo được cố định cứng và trở thành 1 chốt ngang. Khi chuyển qua trạng thái “locked” (đã khóa) thì khóa sẽ có 2 chốt ngang với kích thước các chốt dày hơn khóa cơ khoảng 1,5 lần. Điều này sẽ tăng khả năng chống trộm đáng kể so với các dòng khóa bình thường khác.

Một số dòng khóa cửa điện tử thậm chí sẽ được trang bị tới tới 4 chốt khóa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà.

Khóa điện tử Samsung SHP-DP728 được ưa chuộng hiện nay

Nhược điểm của khóa điện tử thông minh

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng các sản phẩm điện tử không tránh khỏi một số điểm hạn chế. Một trong số đó là khả năng tương thích với các loại cửa. Không phải cửa nào cũng lắp đặt được khóa điện tử. Các yếu tố quyết định việc có thể lắp đặt hay không bao gồm: Chất liệu và độ dày cửa. Đồng thời các dòng khóa cửa khác nhau sẽ có những yêu cầu lắp đặt khác nhau.

Một nhược điểm đáng chú ý khác là giá thành. Một chiếc khóa truyền thống thường chỉ tốn vài trăm nghìn trong khi khóa điện tử buộc chủ nhân phải bỏ ra từ ba triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, hiện nay, khóa cửa điện tử vẫn là xu thế mới được các gia đình hiện đại đặc biệt ưa chuộng.

Ngoài ra, khóa điện tử thông minh có khâu lắp đặt kỳ công và đòi hỏi thợ chuyên nghiệp, có tay nghề cao. Các bạn có thể tham khảo các mẫu khóa điện tử từ các nhà cung cấp chính hãng có dịch vụ lắp đặt và bảo hành tốt.

Với những tính năng ưu việt, khóa điện tử ngày càng trở nên phổ biến và được các gia đình hiện đại, các công trình cao cấp lựa chọn. Đây thực sự là một bảo bối mới biến mọi ngôi nhà, căn hộ trở nên thông minh và an toàn hơn.

 Theo Trí thức trẻ

Tin tức khác


Ngày nay các dòng khóa thông minh đang là giải pháp thay thế tốt nhất cho các loại khóa cơ…
Khóa thông minh Solity GM-100BK là dòng sản phẩm mới của thương hiệu khóa hàng đầu thế giới Solity. Để…