Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

Điểm khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA


Điểm khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA

Trong hệ thống bộ lọc không khí, bộ lọc có chức năng lọc bỏ bụi mịn là quan trọng nhất. Bộ lọc này có 2 loại chính là bộ lọc HEPA và ULPA.

Sự khác nhau giữa 2 bộ lọc

Bộ lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air ) và bộ lọc ULPA (Ultra-Low Particulate Air) đều được sử dụng trong các hệ thống HVAC (Hệ thống xử lý không khí) trong dược phẩm. Cả hai bộ lọc này đều được sử dụng để làm sạch không khí. Tuy nhiên, chúng lại có sự khác biệt trong hoạt động và hiệu suất.

Bộ lọc HEPA và ULPA  là loại màng lọc chính được sử dụng trong phòng an toàn sinh học, phòng sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, chúng còn được dùng trong phòng sản xuất vi mạch điện tử, lọc không khí gia đình và bộ lọc cho máy hút bụi. Cả hai bộ lọc này được thiết kế để giữ và loại bỏ các hạt nhỏ trong không khí. Đó có thể là vi khuẩn, chất ô nhiễm và các hạt bụi mịn PM1.0 & PM2.5 vv.. khỏi không khí.

Hai bộ lọc này được chế tạo bằng công nghệ giống nhau. Cả hai được tạo thành từ vô số các sợi silicat boron có kích thước 0,5 micron đến 2,0 micron. Các sợi được dệt vào nhau theo một dạng đặc biệt tạo thành một lớp màng vi sợi với các lỗ lọc siêu nhỏ khiến các chất ô nhiễm dính vào chúng theo cơ chế vật lý. Bộ lọc ULPA có độ dày lớp dệt hơn màng HEPA, do vậy tao ra các lỗ lọc nhỏ hơn. Bởi vậy, sự khác biệt giữa các bộ lọc HEPA và ULPA thể hiện ở hiệu quả lọc, công suất luồng không khí, giá cả và thời gian sử dụng.

 

Hiệu quả lọc của bộ lọc HEPA và ULPA

Kích thước các hạt ô nhiễm

Đặc điểm khác biệt chính giữa bộ lọc HEPA và bộ lọc ULPA là ở kích thước của các hạt mà chúng có thể loại bỏ. Bộ lọc HEPA có thể loại bỏ tới 99,97% chất gây ô nhiễm có đường kính nhỏ 0,3 micron. Còn bộ lọc ULPA có thể loại bỏ 99,99% các hạt có đường kính 0,1 micron. Do đó, bộ lọc ULPA có thể loại bỏ các hạt ô nhiễm tốt hơn bộ lọc HEPA.

Kích thước lỗ lọc

Thực tế thì bộ lọc HEPA và ULPA trên thị trường cũng có nhiều loại khác nhau. Chúng khác nhau chủ yếu ở độ dày của màng lọc và kích thước lỗ lọc. Do đó, chúng cho hiệu suất lọc khác nhau. Giá thành của màng lọc sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Màng lọc HEPA đang được coi là lựa chọn phù hợp và kinh tế cho lọc không khí. Màng lọc này có thể loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm có trong không khí. Tuy nhiên, với thực trạng ô nhiễm nhiễm môi trường như hiện nay kéo theo các dịch bệnh về virus thì màng lọc ULPA cũng đã bắt đầu được trang bị trên những máy lọc không khí cao cấp.

Hạn sử dụng của bộ lọc HEPA và ULPA

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa các bộ lọc HEPA và ULPA nằm ở thời hạn sử dụng. Bộ lọc HEPA có thể sử dụng được thời gian lên tới 10 năm trong khi các bộ lọc ULPA có thời hạn từ 5 đến 8 năm. Đây là kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Còn thời gian thực tế cần căn cứ vào mức độ ô nhiễm không khí trong nhà. Theo khuyến cáo của hãng ChungHo thì màng lọc HEPA và ULPA đều sử dụng được khoảng từ 12-18 tháng. Do đó, cần được thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả lọc không khí sau này.

Màng lọc HEPA do kết cấu mỏng hơn, chi phí sản xuất và thay thế bộ lọc thấp. Bởi vậy, chúng được sản xuất và sử dụng trong công nghiệp lọc không khí phổ biến hơn. Bộ lọc ULPA có hiệu quả lọc tốt hơn nhưng chi phí thay thế cao hơn khoảng 10-15%.

Ngoài ra, do kết cấu vi sợi trong các bộ lọc ULPA dày đặc hơn, nên cần một quạt gió thổi mạnh hơn để tối đa hóa luồng không khí trong phòng. Những yêu cầu này cũng làm tăng chi phí sản xuất các máy lọc không khí ULPA. Do đó, máy lọc không khí có bộ lọc HEPA trở thành lựa chọn kinh tế hơn với người dùng.  Vì thực tế, với môi trường ô nhiễm bởi bụi mịn, khí thải thì các bộ lọc HEPA là đủ cho hầu hết các nhu cầu thông thường. Còn các bộ lọc ULPA cần thiết hơn với các ngành công nghiệp điện tử bán dẫn và y tế.

(Nguồn: ChungHo)

 

 

Tin tức khác


Ngày nay các dòng khóa thông minh đang là giải pháp thay thế tốt nhất cho các loại khóa cơ…
Khóa thông minh Solity GM-100BK là dòng sản phẩm mới của thương hiệu khóa hàng đầu thế giới Solity. Để…