Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

Cần làm gì để hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà?


Cần làm gì để hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà?

Ô nhiễm không khí ngoài trời gia tăng với các yếu tố như khí thải xe cộ, đốt nhiên liệu hóa thạch và khí thải công nghiệp. Đây là lý do khiến bạn muốn ở nhà nhiều hơn.

Nhưng thực tế, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường  Mỹ, không khí trong nhà thường có thể bị ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần so với không khí ngoài trời. Mà “trung bình, chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà”, Abby Lemon, kỹ sư ứng dụng tại Filtrete, chia sẻ với Forbes.

Điều gì gây ra ô nhiễm không khí trong nhà?

Theo Forbes, các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất bao gồm amiăng, khí thải carbon monoxide. Các chất này được thải ra từ hệ thống sưởi và bếp gas, radon, nấm mốc, khói thuốc lá. Hoặc nguồn ô nhiễm có thể đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Các hợp chất này có trong chất khử trùng, xịt phòng, sơn, thảm, thuốc trừ sâu…

Ngoài ra, không thông gió đủ khiến các chất gây dị ứngô nhiễm bị tù đọng. Nhiệt độ, độ ẩm cao, sống gần đường đông đúc cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Bác sĩ Payel Gupta, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trung tâm y tế SUNY Downstate, Brooklyn (Mỹ) và người phát ngôn của Hiệp hội Phổi Mỹ, phát biểu trên Forbes: “Vì nhiều chất gây ô nhiễm này không mùi, bạn sẽ không biết rằng có gì đó không ổn cho đến khi bắt đầu gặp phải các triệu chứng”.

Không khí trong nhà bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bác sĩ Payel Gupta cho biết các tác động ngắn hạn thường gặp của ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm khô và kích ứng mắt, mũi, họng và da, đau đầu, mệt mỏi, khó thở, mẫn cảm và dị ứng, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, thậm chí, chóng mặt.

Trong khi đó, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể phát triển sau thời gian phơi nhiễm kéo dài hoặc lặp đi lặp lại. Những ảnh hưởng lâu dài này bao gồm bệnh hô hấp. Đó có thể là hen suyễn, viêm phổi, tệ hơn, bệnh tim, ung thư phổi. “Tiếp xúc kéo dài với không khí ô nhiễm trong nhà cũng liên quan đến trẻ sơ sinh nhẹ cân”, bác sĩ Gupta nói thêm trên Forbes.

Cần làm gì để hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà?

1.Loại nguồn ô nhiễm

Nên loại bỏ các nguồn ô nhiễm riêng lẻ hoặc giảm lượng khí thải của chúng.

Bên cạnh đó, nên điều chỉnh bếp gas, lắp hệ thống thông gió nhà bếp để giảm lượng khí thải. Ngoài ra, “tháo giày trước cửa để đảm bảo rằng bạn không mang phấn hoa hoặc các tác nhân gây dị ứng khác vào nhà”, kỹ sư Abby Lemon bổ sung.

2.Loại bỏ nấm mốc

Quản lý độ ẩm trong nhà của bạn, đặc biệt trong khu vực như nhà bếp và phòng vệ sinh. “Bật quạt thông gió trong phòng tắm ngay sau khi tắm để giúp loại bỏ độ ẩm trong phòng”, kỹ sư Lemon gợi ý.

3.Thông gió

Thông gió giúp đẩy các chất gây ô nhiễm và dị ứng ra ngoài, đón khí trong lành vào nhà. Kể cả khi trời lạnh cũng nên thỉnh thoảng mở cửa sổ và bật quạt. Nhưng nếu nhà sống gần đường đông đúc thì tránh mở cửa sổ vào giờ cao điểm.

4.Chăm sóc thú cưng kỹ càng

Tế bào da chết mà động vật thải ra là một thủ phạm phổ biến khác. Hãy thường xuyên chải lông cho thú cưng. Ngoài ra, nên hút bụi thảm, sàn và đồ đạc bằng máy hút bụi với bộ lọc HEPA, theo Forbes.

5.Máy lọc không khí hoặc cây xanh

Sử dụng máy lọc không khí là một cách hiệu quả khác để xử lý không khí lưu cữu. Thiết bị này giúp loại bỏ tác nhân gây ô nhiễm và cung cấp cho bạn không khí sạch. Hay có thể trồng cây trong nhà để khử độc không khí một cách tự nhiên.

“Các loại cây như hoa huệ hòa bình, lưỡi hổ, trầu bà, thường xuân, vạn lộc và cây cao su là lựa chọn tuyệt vời vì chúng giúp làm sạch không khí bằng cách giảm thiểu tác động của các chất ô nhiễm như formaldehyd, amoniac và carbon monoxide”, kỹ sư Lemon nói trên Forbes.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Tin tức khác


Ngày nay các dòng khóa thông minh đang là giải pháp thay thế tốt nhất cho các loại khóa cơ…
Khóa thông minh Solity GM-100BK là dòng sản phẩm mới của thương hiệu khóa hàng đầu thế giới Solity. Để…