Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

Cảm biến vân tay trên khoá cửa điện tử thông minh là gì?


Ngày nay, tính năng cảm biến vân tay trên khóa cửa thông minh đang ngày một phát triển không ngừng, mỗi ngày đều có thêm những công nghệ mới ra đời nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm đôi chút về công nghệ cảm biến vân tay hiện đại nhất hiện nay nhé.

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử thông minh là một thiết bị dùng đầu đọc vân tay để quét hình ảnh vân tay của người dùng rồi chuyển hóa thành dữ liệu và tiến hành sao lưu vào bộ nhớ của khoá cửa. Sau đó, mỗi khi bạn đặt vân tay của mình lên thiết bị cảm biến, nó sẽ bắt đầu phân tích dấu vân tay của bạn rồi sau đó so sánh với dữ liệu đã được sao lưu từ trước. Nếu nó khớp thì cảm biến vân tay sẽ cho phép bạn mở khoá như bình thường.

Cảm biến vân tay được hoạt động như thế nào?

Cảm biến vân tay là một thiết bị có khả năng chụp, quét và sao lưu các hình ảnh dấu vân tay của người dùng được để dưới một khung quét. Để có thể chụp và sao lưu lại các dấu vân tay, người dùng chỉ cần đặt ngón tay ngay tại nơi có thiết bị cảm biến, lúc này cảm biến sẽ nhận tín hiệu và chụp lại hình ảnh dấu vân tay đó sau đó sẽ chuyển hóa hình ảnh này thành dữ liệu và phân tích dữ liệu đó rồi phân biệt các vị trí lồi lõm, đặc điểm nổi bật của ngón tay. Và các dữ liệu này sẽ được so sánh với các dữ liệu đã được lưu từ trước để cho cảm biến có thể nhận diện xác thực vân tay một cách chính xác nhất.

Cảm biến vân tay sẽ sử dụng một hệ thống cảm biến dựa trên sóng radio, cho phép chụp lại bề mặt lồi lõm ở trên đầu ngón tay. Ngoài ra, hệ thống này có thể phát hiện được cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các khả năng làm giả vân tay tiên tiến.

Cảm biến vân tay trên khoá điện tử mang lại lợi ích gì?

Khoá cửa điện tử thông minh mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng trong những căn hộ hiện đại. Không những thế, các doanh nghiệp, tập đoàn có thể áp dụng cho những văn phòng làm việc để có thể nâng cao hiệu suất và tối ưu chi phí vận hành khi sử dụng.

Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc nên hay không nâng cấp khóa cửa truyền thống thành hệ thống khóa cửa điện tử thông minh, thì những lý do dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về những lợi ích thiết thực khi quyết định đầu tư cho sản phẩm này.

Xóa tan nỗi ám ảnh về mất chìa khóa: vì khóa điện tử tích hợp nhiều chức năng mở khóa khác nhau nên người dùng có thể yên tâm ra ngoài mà không cần phải sử dụng chìa khóa.

Giảm nguy cơ bị trộm cắp đột nhập: khác với ổ khóa truyền thống, khóa cửa điện tử có nhiều tính năng bảo mật như vân tay, mã số,… và còn được trang bị cả tính năng báo động đề phòng kẻ gian có ý định phá khóa.

Quản lý được lượng người ra vào: tính năng này rất phù hợp với nhà có trẻ em hoặc với các doanh nghiệp vì nó có chức năng thông báo lịch sử ra vào của người dùng.

Liên kết nhà thông minh: được xem như là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái của nhà thông minh vì nó có nhiệm vụ cực kì quan trọng chính là việc bảo vệ tài sản cũng như ngôi nhà của bạn.

Làm căn nhà trở nên sang trọng hơn: với nhiều kiểu dáng và thiết kế hiện đại. Không có gì khó hiểu khi khóa cửa điện tử giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên đáng sống hơn và sang trọng hơn.

>>> Xem thêm: Mẹo mở khoá cửa vân tay khi hết pin đột ngột cực nhanh chóng

Cảm biến vân tay có mấy loại?

Hiện nay có rất nhiều loại công nghệ cảm biến vân tay đang được phát triển như:

Cảm biến quang học: Như tên gọi ở trên, cảm biến quang học trên khoá cửa vân tay hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng sau đó chụp lại ngón tay rồi tiến hành quét và xác thực. Cảm biến này nằm ở dưới một tấm meka khi đưa ngón tay vào sẽ có đèn sáng và tự động kích hoạt. Sau khi người dùng thao tác chạm vào tấm nền này camera sẽ chụp lại và chuyển hóa hình ảnh thành dữ liệu. Lần đầu đăng ký cài đặt dấu vân tay của người dùng sẽ được ghi lại vào bộ nhớ của thiết bị.

Những lần sau khi chạm ngón tay vào tấm nền cảm biến sẽ tiến hành chụp lại và tiến hành phân tích, đối chiếu dữ liệu với thông tin đã sao lưu trước đó. Nếu trùng khớp sẽ cho phép người dùng mở khoá ngay. Việc mở khoá theo phương thức này được diễn ra nhanh chóng tuy nhiên độ bảo mật  vẫn chưa được cao bởi dữ liệu đã được sao lưu của cảm biến quang học chỉ ở dạng 2D nên rất dễ bị làm giả và dễ qua mặt được thiết bị này.

Cảm biến sinh trắc học: Thay vì phải sao lưu hình ảnh 2D về các dấu vân tay trên cảm biến quang học thì cảm biến sinh trắc học sử dụng các bảng mạch tụ điện nhỏ để có thể lưu giữ mẫu phẩm và ghi nhớ đầy đủ mọi chi tiết về các dấu vân tay của người sử dụng. Vì tụ điện có thể lưu trữ điện tích nên việc kết nối chúng lại với các tấm dẫn điện trên bề mặt của máy quét là khá dễ dàng và cho phép chúng ta có thể sử dụng được các tụ điện để theo dõi các chi tiết của dấu vân tay của mình. Phần điện tích được lưu trữ trong tụ điện sẽ được thay đổi lại một chút khi phần cạnh của ngón tay được đặt trên các tấm dẫn điện. 

>>> Có thể bạn quan tâm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm vệ sinh khoá cửa vân tay đúng cách để tăng tuổi thọ sản phẩm

Kết luận

Trong thời đại công nghệ 4.0, so với những cách bảo mật bằng các khoá cơ truyền thống thì công nghệ cảm biến vân tay ngày nay trên khoá cửa điện tử vân tay quả thực là một công cụ tuyệt vời để giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn và bảo mật hơn rất nhiều lần.

Tin tức khác


Ngày nay các dòng khóa thông minh đang là giải pháp thay thế tốt nhất cho các loại khóa cơ…
Khóa thông minh Solity GM-100BK là dòng sản phẩm mới của thương hiệu khóa hàng đầu thế giới Solity. Để…