Hotline

0972.950.650 - 0969.768.754

5 công nghệ lọc không khí phổ biến hiện nay


5 công nghệ lọc không khí phổ biến hiện nay

Không khí đang ngày càng bị ô nhiễm vì bụi bẩn và những vi khuẩn có hại khác. Chính vì vậy, việc nghiên các công nghệ lọc không khí thế hệ mới luôn được quan tâm hàng đầu.

Những công nghệ khác nhau sẽ giúp máy lọc không khí làm sạch không khí theo những cách khác nhau. Đồng thời chúng cũng có những ưu nhược điểm riêng. Và dưới đây là 5 công nghệ lọc không khí phổ biến nhất hiện nay.

1.Công nghệ HEPA

HEPA là từ viết tắt của High Efficiency Particulate Air. Công nghệ HEPA đã được sử dụng trong nhiều năm để lọc khí với khả năng lọc được những hạt siêu nhỏ ở kích thước từ 0,3 micromet trở lên trong khi mắt người chỉ có thể thấy được những hạt có kích thước 10 micromet. Bộ lọc HEPA có thể giữ lại bụi bẩn và các vi khuẩn, mang lại không khí sạch.


Công nghệ lọc HEPA đang rất thịnh hành hiện nay

Bộ lọc HEPA cấu thành từ chất liệu sợi được gấp thành nhiều lớp, hình dáng như chiếc đàn Accodion. Với cấu tạo này, màng lọc HEPA như một mê cung các sợi được bố trí ngẫu nhiên tạo ra một bề mặt lớn và dày để khi không khí bẩn được quạt gió đẩy vào thì tất cả các hạt bụi và vi khuẩn sẽ bị mắc kẹt tại màng. Thông thường thì thời gian sử dụng cho một chiếc màng lọc HEPA là từ 6 tháng đến 2 năm.

2.Công nghệ than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng Carbon được chế biến để trở nên cực kỳ xốp và có nhiều khoảng trống để có thể hấp thụ được các bụi bẩn và chất gây hại.

Trong công nghệ lọc không khí bằng than hoạt tính, bộ lọc có khả năng hấp thụ các loại khí. Chúng có thể lọc hết các chất ô nhiễm như khí thải, khói thuốc lá và phân tử gây mùi. Tuy nhiên, bộ lọc cũng có hạn chế trong các trường hợp cần loại bỏ phấn hoa hay các chất gây dị ứng, đặc biệt là trong không gian rộng. 

3.Công nghệ UV

Công nghệ tia UV thường được kết hợp với các hệ thống lọc khí. Tác dụng tuyệt vời của tia UV chính là diệt vi khuẩn, vi rút.

Máy lọc không khí UV sẽ chuyển đổi các phân tử Oxi và nước thành khí Ozone và Hidroxyl. Sau đó các phân tử hoạt tính này sẽ tìm đến các chất gây ô nhiễm không khí và phá hủy chúng thành các thành phần không gây hại như nước và cacbon dioxide.

Hiệu quả hoạt động của máy phụ thuộc vào công suất của ánh sáng và thời gian không khí tiếp xúc với ánh sáng UV. Ưu điểm của công nghệ UV là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi rút, vi khuẩn. Tuy nhiên, nó lại không có tác dụng với bụi bẩn trong không khí.

4.Công nghệ Ion âm

Máy lọc không khí công nghệ Ion âm không sử dụng hóa chất để làm sạch không khí. Ion âm là một hạt tự do mang điện tích âm, là các nguyên tử Oxy có một electron. Theo nguyên lý âm dương các điện tích âm sẽ hút những hạt bụi hay phấn hoa đến khi trọng lượng lớn hơn không khí nó sẽ tự động rơi xuống.

Với nguyên lý này, khi ion âm được đưa ra không khí trong phòng, các hạt bụi nặng hơn không khí sẽ rơi và bám lên đồ vật trong phòng. Sản phẩm sử dụng công nghệ này có thể kể đến là máy làm sạch không khí ion care. Máy nhỏ gọn làm sạch ở những không gian nhỏ như ô tô, tủ quần áo, tủ giày, tủ lạnh…


Công nghệ làm sạch không khí ion chỉ dựa vào tính chất của điện tích âm dương

5.Công nghệ Ozone

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ ozone sản suất ra khí ozone. Bản thân khí ozone là một chất oxi hóa mạnh. Chất được cấu tạo bởi 3 nguyên tử oxi được liên kết bởi 1 liên kết bền và 1 liên kết kém bền. Sau khi được đưa ra không khí, ozone sẽ bị tách thành 1 nguyên tử oxi. Nó trở thành khí oxi và 1 ion âm. Nhờ vậy những thiết bị lọc không khí ozone sẽ có tác động kép. Chúng vừa tạo ra luồng không khí vừa có thể loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút gây hại.

Ngoài ứng dụng trong các thiết bị làm sạch không khí thì công nghệ ozone còn được sử dụng trong các loại máy ozone công nghiệp xử lý nguồn nước, máy ozone khử trùng môi trường, máy ozon dùng để khử độc thực phẩm,…